Cục đẩy công suất là gì? Công dụng của cục đẩy công suất trong âm thanh

Cục đẩy công suất (cục đẩy công suất âm thanh) là thiết bị khuếch đại âm thanh, được dùng trong các hệ thống loa lớn phục vụ cho không gian rộng như karaoke chuyên nghiệp, quán bar, sân khấu, các buổi hòa nhạc. Cùng Ba Sao Group tìm hiểu về cục đẩy công suất là gì, công dụng, tính năng, cấu tạo cũng như những lưu ý khi sử dụng nhé!

1. Cục đẩy công suất là gì?

Cục đẩy công suất là mộtthiết bị khuếch đại tín hiệu âm thanh qua loatrước khi đến tai người nghe, giúpkhuếch đại, đẩy công suất toàn bộ dàn âm thanhlên tới mức đáp ứng và nhu cầu người sử dụng.

Sử dụng cục đẩy công suất sẽ giảm méo tiếng của loa, âm thanh khi hát nhẹ nhàng hơn, hạn chế được các rủi ro hư hỏng loa và các thiết bị như amply,micro. Việc kết nối giữa loa và cục đẩy công suất phù hợp sẽ giúp dàn máy của bạn hoạt động bền bỉ, tối ưu hiệu quả.

 

2. Tính năng nổi bật của cục đẩy công suất âm thanh

Cục đẩy công suất âm thanh có thểthay thế cho toàn bộdàn amply vì tải được 1 đến 2 cặp loa công suất lớn, phục vụ âm thanh chuyên nghiệp cho karaoke phòng rộng, quán bar, sân khấu.

Quyết định gần một nửa chất lượng âm thanh của dàn máy, tín hiệu âm thanh vang xa, rõ ràng, nhẹ nhàng và trung thực hơn.

Tín hiệu được truyền đi ổn định, không bị nhiễu sóng, cấu tạo chắc chắn, jack cắm đảm bảo việc kết nối an toàn.

Xem thêm các dòng đẩy công suất tại đây: /product-category/cuc-cong-suat/

3. Cấu tạo cục đẩy công suất

Cấu tạo cơ bản của cục đẩy công suấtbao gồm

Vỏ máygiúp bảo vệ tốt các linh kiện bên trong nên được thiết kế từ kim loại cao cấp có độ cứng cáp và độ bền cao. Các khe tản nhiệt trên vỏ máy cân bằng nhiệt độ thiết bị để khi hoạt động liên tục sẽ không ảnh hưởng đến tuổi thọ, quá tải, gây hư hỏng.

Thân máybao gồm các linh kiện, phụ kiện điện tử và các bo mạch nhỏ, đây cũng là phần quyết định chất lượng của cục đẩy công suất.

Biến áp nguồn là thiết bị chuyển năng lượng giữa 2 hoặc nhiều mạch thông qua cảm ứng điện từ. Biến áp nguồn được sử dụng để tăng hoặc giảm điện áp xoay chiều.

Mạch công suấtcó chức năng nhận tín hiệu âm thanh đầu vào, khuếch đại công suất và cho ra âm thanh có công suất mạnh mẽ hơn.

Sò công suấtlà bộ phận bán dẫn kết hợp với IC, ảnh hưởng đến mức công suất của cục đẩy.

Quạt tản nhiệtnhằm đảm bảo cho thiết bị hoạt động liên tục mà không ảnh hưởng đến tuổi thọ máy, hầu hết các cục đẩy công suất đều có 2 quạt tản nhiệt để làm mát các bộ phận bên trong nằm ở phía sau.

Hình ảnh này chưa có thuộc tính alt; tên tệp của nó là 123-980x800.png

4. Khi nào cần sử dụng cục đẩy công suất

Đối với loa cóđộ nhạy và trở kháng cao thì bạn chỉ cần dùng amply công suất thấp, ngược lại những loa có độ nhạy và trở kháng thấp (khoảng 4 Ohm, độ nhạy thấp dưới 90dB) thì cần dùng amply có công suất lớn để cho ra âm thanh chất lượng.

Dàn âm thanh có công suất lớn thì không gian phòng hát rộng và có các dụng cụ tiêu âm (xốp dán tường tiêu âm, rèm vải cách âm) sẽ cho ra âm thanh chất lượng, chân thực hơn.

Đối với các dòng nhạc nhẹ như trữ tình, ballad bạn chỉ cần sử dụng amply công suất nhỏ. Còn với các dòng nhạc mạnh như rock, R&B bạn cần sử dụng amply có công suất lơn hơn để có chất lượng âm thanh tốt.

Hình ảnh này chưa có thuộc tính alt; tên tệp của nó là P102-pro-2-1-1067x800.jpg

5. Một số lưu ý khi sử dụng cục đẩy công suất âm thanh

Đặt cục đẩy công suất ở những nơi khô ráo, tránh nước, lửa, không đặt vật nặng lên cục đẩy công suất làm ảnh hưởng tới bo mạch.

Tắt nguồn của cục đẩy trước khi kết nốivới các thiết bị như loa, amply.

Phần dây tiếp đất trong bo mạch của cục đẩy công suất phải được nối đất.

Điện nguồn cung cấp cho toàn bộ dàn âm thanh phải lớn, các dây điện chất lượng để tránh tình trạng điện áp không ổn định là hư hỏng thiết bị.

Vặn âm lượng về 0 trước khi mở nguồn cục đẩy công suất, chờ khoảng 5 đến 10 phút rồi hãy tăng âm lượng lên, không nên để âm lượng ở mức cao nhất.

6. Một số dòng đẩy công suất đang thịnh hành nhất hiện nay.

Hình ảnh này chưa có thuộc tính alt; tên tệp của nó là IMG_2569-1400x788.jpg

Dbacoustic D4.15 – 4 kênh – Class D sử dụng nguồn biến áp công suất 4x900w /8ohm , 4x1500w/4ohm

Hình ảnh này chưa có thuộc tính alt; tên tệp của nó là IMG_0057-1200x800.jpg

Dbacoustic D2610 – Mạch Class H – 2 kênh 600w & 1 kênh 1000w/8ohm

Hình ảnh này chưa có thuộc tính alt; tên tệp của nó là HD800-1-scaled-1-1400x788.jpg

DBacoustic HD800 – Mạch Class H – 800W/kênh/8ohm

Hình ảnh này chưa có thuộc tính alt; tên tệp của nó là Day-D4.25-1-1200x800.jpg

DBacoustic D4.25 – Mạch Class TD – 1300w/kênh/8ohm
Đẩy công suất 2 kênh samson sxd5000
Đẩy công suất 2 kênh samson sxd5000 – 500W/kênh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *